GIÁO DỤC-Y TẾ
Xã nhà long long tổ chức hội nghị gặp mặt giao lưu với tiến sỹ Trương Thanh Tùng – Một trong 10 gương mặt trẻ xuất sắc toàn quốc năm 2022
16/04/2023 12:00:00

Sáng ngày 16/4/2023, xã nhà đã long long tổ chức hội nghị gặp mặt giao lưu với tiến sỹ Trương Thanh Tùng – Một trong 10 gương mặt trẻ xuất sắc toàn quốc năm 2022.

Về tham dự có đồng chí Khổng Quốc Toản - Huyện ủy viên – Phó chủ tịch UBND huyện, các đồng chí lãnh đạo Đảng, chính quyền địa phương, trưởng các ban ngành đoàn thể chính trị xã hội, đoàn thể xã hội, tiến sỹ Trương Thanh Tùng và gia đình, các thầy cô giáo, cùng hơn 300 em học sinh Trung học cơ sở, THPT của xã nhà đã về tham dự.

 

Tiến sĩ Trương Thanh Tùng sinh năm 1989, cựu học sinh chuyên hóa Trường THPT chuyên Nguyễn Trãi. Hiện anh là Trưởng nhóm Nghiên cứu thuốc mới, Viện Nghiên cứu tiên tiến Phenikaa, giảng viên Khoa Dược, Trường Đại học Phenikaa (Hà Nội).

 

Anh Tùng quê ở xã Thanh Giang huyện Thanh Miện, từ nhỏ đã say mê học tập tại Trường THCS Nguyễn Lương Bằng, trường chuyên của huyện, rồi lớp chuyên hóa học của Trường THPT chuyên Nguyễn Trãi.

Sau khi rời ghế trường THPT, Tùng tiếp tục theo ngành dược học của Trường Đại học Dược Hà Nội. Năm 2014, sau khi tốt nghiệp thạc sĩ tại Đại học Quốc gia Seoul (Hàn Quốc), Tùng tiếp tục theo học tiến sĩ tại Đại học Copenhagen (Đan Mạch), một trong những cái nôi của khoa học y - dược. Đây cũng là khoảng thời gian anh bắt đầu nghiên cứu ức chế con đường giao tiếp của vi khuẩn (quorum sensing) để tìm thuốc thay thế kháng sinh. Hoàn thành luận án tiến sĩ năm 2017, từ đây Tùng bắt đầu tham gia nghiên cứu tại các nước phát triển như: Phần Lan, Anh, Mỹ. Anh nhận được tài trợ của Viện Sức khỏe Mỹ (NIH) và nghiên cứu tại Mỹ với vai trò trợ lý giáo sư.

Năm 2019, Tùng quyết định về Việt Nam và chọn Trường Đại học Phenikaa là nơi bắt đầu. Anh cũng được giới thiệu về Tập đoàn Phenikaa với nhiều nguồn hỗ trợ cho phòng thí nghiệm, các hoạt động nghiên cứu, đồng thời là nơi ứng dụng các phát minh và kết quả của các nhóm nghiên cứu.

Khi được hỏi vì sao Tùng quyết định trở về Việt Nam, anh chia sẻ: “Có nhiều nơi để đi nhưng chỉ có một chốn để về, đó là quê hương”. Dù ở Việt Nam còn hạn chế về cơ sở vật chất để phục vụ công tác nghiên cứu, nhưng theo anh vẫn có thể nghiên cứu khoa học thành công. “Ngành hóa dược ở Việt Nam còn chưa phát triển, rất ít nhà khoa học trẻ hay nhóm nghiên cứu chuyên sâu vào lĩnh vực này. Với lượng kiến thức đã tích lũy được trong thời gian học tập, nghiên cứu ở nước ngoài, tôi muốn trở về với vai trò người thầy để hướng dẫn các sinh viên Việt Nam, góp phần đào tạo nhân lực khoa học y dược đang còn thiếu cho nước nhà. Bởi cống hiến cho đất nước mình sẽ có ý nghĩa hơn rất nhiều”, Tùng nói.

Sau bao nỗ lực không ngừng nghỉ, Tiến sĩ Trương Thanh Tùng đã có bề dày thành tích đáng nể khi mới ở tuổi 34. Anh đã có 1 bằng sáng chế quốc tế, 30 công trình khoa học thuộc lĩnh vực công nghệ y dược công bố trên tạp chí quốc tế, chủ trì một đề tài cấp cơ sở, tham gia phản biện cho 20 tạp chí top đầu của hệ thống các nhà xuất bản Nature, Springer Nature, Elesevier. Anh cũng từng được vinh danh là Gương mặt trẻ Việt Nam triển vọng năm 2021, giành giải thưởng Quả cầu vàng khoa học công nghệ năm 2021, nhà giáo trẻ tiêu biểu Thủ đô Hà Nội 2022.

Đặc biệt, năm 2022, Tiến sĩ Trương Thanh Tùng là nhà khoa học trẻ đầu tiên tại Việt Nam được bầu là thành viên chính thức của Hiệp hội Khoa học nghiên cứu quốc tế danh giá Sigma Xi. Đây là hiệp hội khoa học uy tín và lâu đời nhất trên thế giới có trụ sở tại Mỹ, hoạt động từ năm 1886. Anh là thành viên chính thức được trao cho những nhà khoa học đã chứng minh được những thành tựu đáng chú ý trong nghiên cứu khoa học trên thế giới...

Tùng cho biết, thời gian tới anh mong muốn mở rộng, phát triển nhóm nghiên cứu của mình để trở thành một nhóm nghiên cứu mạnh, tiên phong trong lĩnh vực tổng hợp thuốc tại Việt Nam.

Tại buổi gặp mặt với tinh thần cởi mở, thẳng thắn và gần gũi, Tiến sĩ cũng đã chia sẻ cho các em học sinh về các kinh nghiệm, phương pháp học tập, các định hướng cho bản thân đồng thời Tiến sỹ cũng đã giao lưu và dành những phần quà nhỏ cho các em học sinh.

Buổi giao lưu đã diễn ra trong không khí hết sức thân mật và cởi mở giữa Tiến sĩ cùng các em học sinh các trường. Nhiều kiến thức được chia sẻ đã giúp các em học sinh tự tin hơn về hướng đi của mình. Em Nguyễn Ngọc Anh – học sinh lớp 9A Trường THCS Thanh Giang, đại diện cho các anh chị, các bạn học sinh đã chia sẻ những cảm xúc, tình cảm và suy nghĩ của mình khi được giao lưu gặp mặt với Tiến sĩ.

Tin rằng, với lòng nhiệt huyết, sự say mê học tập, nghiên cứu của Tiến sĩ sẽ còn gặt hái thêm nhiều thành công nữa trong tương lai...

 
 
 
 
 
 
 
Kết quả giải quyết TTHC
Đến tháng 11 đã giải quyết:
100%
Số hồ sơ xử lý: 3567
Trước & đúng hạn: 3567
Trễ hạn: 0
Tỉ lệ trễ hạn: 0%
Chi tiết
( Cập nhật lúc:30/11/2023 10:52:13)

TRANG THÔNG TIN ĐIỆN TỬ XÃ THANH GIANG - HUYỆN THANH MIỆN

Trưởng Ban Biên tập: Ông Vũ Đình Nguyễn -  Chủ tịch UBND xã

Địa chỉ: xã Thanh Giang, huyện Thanh Miện, tỉnh Hải Dương

Điện thoại: 0982.739.649

Email: ubnd.xathanhgiang@gmail.com

Đang truy cập: 3
Hôm nay: 7
Tất cả: 35,739