NÔNG THÔN MỚI
Bài toàn dân nâng cao ý thức trong việc bảo vệ môi trường sống góp phần trong công cuộc xây dựng nông thôn mới.
08/06/2021 07:57:35

Cùng với sự phát triển chung của xã hội, đời sống, kinh tế của người dân xã Thanh Giang không ngừng được cải thiện, nhu cầu sinh hoạt ngày một nâng cao, khi đời sống xã hội liên tục phát triển, điều đó sẽ đồng nghĩa với những hệ lụy tiêu cực về môi trường ảnh hưởng trực tiếp đến đời sống sinh hoạt của dân cư trên địa bàn xã. Thanh Giang có 4/4 thôn đều đã có 01 tổ thu gom rác thải, 01 tổ thu gom rác thải tại khu trung tâm, ở thôn hoạt động 02 buổi/ tuần khu trung tâm 01 buổi/ ngày, bên cạnh đó đại đa số hộ dân cư trên địa bàn 4 thôn đều thực hiện tương đối tốt vệ sinh môi trường tạo thói quen trong sinh hoạt, tập kết rác thải sinh hoạt về đúng thời gian và địa điểm, tạo thuận lợi cho tổ thu gom rác chở về nơi bãi rác tập trung của xã, tuy nhiên rác thải ngày một gia tăng, ô nhiễm môi trường từ chất thải của các hộ làm nghề, chất thải trong các hộ chăn nuôi, mét sè hộ chăn nuôi gia súc, gia cầm chưa có bể bioga, chưa có biện pháp xử lý mùi hôi ô nhiễm, xả chất thải trực tiếp ra môi trường, nhiều hộ xây dựng chuồng trại chăn nuôi sát với nhà ở, nằm trong khu vực dân cư, một số hộ để rãnh nước thải không đảm bảo vệ sinh, thường xuyên ứ đọng bốc mủi hôi khó chịu, một bộ phận người dân chưa nêu cao ý thức bảo vệ môi trường, tùy tiện vứt bỏ bừa bãi rác thải, xác động vật chết ra bờ bụi, sông, ao ngòi gây ô nhiễm, đồng thời sau những thời điểm bà con xã viên sử dụng các loại thuốc bảo vệ thực vật để phòng trừ cho cây trồng vứt bỏ bừa bãi vỏ bao bì trên đồng ruộng làm ô nhiễm đất, nguồn nước, không khí, tình trạng đốt rơm, rạ sau những thời điểm thu hoạch lúa, đặc biệt là vụ lúa mùa diễn ra khá phổ biến, việc đốt rơm, rạ không những làm chai cứng đất, mất chất dinh dưỡng trong đất mà khói thải còn gây tai nạn cho người tham gia giao thông, những người bị ảnh hưởng rất rễ mắc các bệnh như: Tim mạch, hô hấp và thị giác...

Hiện nay trên địa bàn xã có rất nhiều trang trại và hộ gia đình có chuồng trại chăn nuôi gần kề với nhà ở, nằm trong cụm dân cư, trong đó một số hộ chăn nuôi nằm trong cụm dân cư chưa xử dụng bể Bioga để xử lý chất thải chăn nuôi, một số hộ còn để rãnh nước thải sinh hoạt chảy ra ngoài đồng, hoặc xả trực tiếp ra rãnh thoát nước công cộng, rồi một số hộ gia đình để rãnh nước thải bị ứ đọng ô nhiễm thường xuyên, trong khi đó công tác phối hợp tổ chức tuyên truyền, vận động nhân dân thực hiện vệ sinh, bảo vệ môi trường nhìn chung còn chưa sâu sát, chưa có một quy chế cụ thể về lĩnh vực BVMT, việc áp dụng các chế tài để răn đe, xử lý các hành vi vi phạm luật bảo vệ môi cũng như động viên khen thưởng các gương điển hình, người tốt, việc tốt còn hạn chế, hiện nay tình trạng ô nhiễm môi trường trên địa bàn xã nhà đang ở mức báo động, cần phải có những nhận thức và hành động cụ thể để mỗi người, mỗi gia đình nâng cao ý thức trách nhiệm chung tay bảo vệ môi trường

Để thực hiện kế hoạch bảo vệ môi trường trên địa bàn xã đạt kết quả cao, UBMTTQ xã đã giao nhiệm vụ cụ thể cho từng đơn vị, nhất là các đơn vị tự quản cần tích cực đôn đốc, nhắc nhở các hộ hai bên đường luôn vệ sinh sạch sẽ, tuyên truyền nhân dân đổ bê tông ở địa phận đất thổ cư nhà mình, thường xuyên phát quang các cây chùm ra ngoài đường để không che khuất tầm nhìm giảm tiểu tai nạn giao thông. Nhắc nhở những hộ xây dựng tường bao đúng mốc giới, cánh cổng mở vào hướng trong đất nhà mình, không đổ nước thải tràn ra đường. Thường xuyên tổ chức kiểm tra, động viên nhân dân 2 bên đường tham gia dọn vệ sinh.

Các tổ tự quản tổ chức dọn vệ sinh định kỳ theo kế hoạch. Giữ vệ sinh đường làng, ngõ xóm, nơi công cộng. Vận động cán bộ, đảng viên và nhân dân hàng ngày vệ sinh nơi làm việc, hộ gia đình, đường làng, ngõ xóm đảm bảo cảnh quan môi trường xanh-sạch-đẹp. Định kỳ hàng tuần, hàng tháng khơi thông cống, rãnh, vệ sinh đường làng, ngõ xóm, các khu công cộng. Tuyên truyền các hộ gia đình chăn nuôi gia súc, gia cầm cần giữ gìn vệ sinh môi trường.

- Tham gia giám sát việc thực hiện pháp luật về bảo vệ môi trường của các cơ sở sản xuất, kinh doanh, dịch vụ chăn nuôi tập trung, các hộ có các công trình đang thi công xây dựng trên địa bàn; Kịp thời phát hiện, ngăn chặn và báo cáo cấp có thẩm quyền về những hành vi vi phạm pháp luật về bảo vệ môi trường trên địa bàn. Tuy nhiên hiện nay trên địa bàn toàn xã vẫn còn một số hộ dân trong đó có cả cán bộ , đảng viên vẫn còn vi phạm, như không tham gia hoặc nộp tiền chưa đầy đủ cho các tổ VSMT từ đó gây bức sức trong dư luận và trực tiếp cho tổ. Do vậy đã sảy ra tình trạng một số tổ VS đã bỏ việc vì không đáp ứng được ngày công lao động với số lượng rác thải quá nhiều.

Thiết nghĩ việc thực hiện cuộc vận động toàn dân chung tay bảo vệ môi trường trong tiêu chí XDNTM do Đảng và nhà nước phát động mang ý nghĩa hết sức thiết thực. Những tiêu chí được quy định đều dựa trên những cơ sở khoa học và phù hợp với cuộc sống thực tại. Đặc biệt là trong công tác bảo vệ giữ gìn môi trường sống, nếu chúng ta k có ý thức trách nhiệm bảo vệ và giữ gìn thì nguy cơ ô nhiễm và sảy ra các loại dịch bệnh sẽ sảy ra làm ảnh hưởng trực tiếp đến sức khỏe và đời sống của nhân dân.

Thưa quý vị và toàn thể nhân dân!

Để góp phần vào việc bảo vệ và đảm bảo vệ sinh môi trường, UBNDX đề nghị các hộ gia đình trong khu dân cư cần thực hiện nghiêm túc Luật bảo vệ môi trường.

- Mỗi hộ gia đình cần có các vật dụng chứa rác thải, chất thải, cần phân loại rác bảo đảm không gây ô nhiễm trư­ớc khi đ­ưa đến nơi tập trung.

- Đổ, bỏ rác vào thùng chứa rác công cộng hoặc đúng nơi quy định về tập trung rác thải; xả n­ước thải vào hệ thống thu gom n­ước thải phân loại rác vận chuyển rác theo thời gian quy định, của tổ thu gom rác thải. Không đổ rác, để rác không có vật dụng chứa rác đảm bảo ra ngoài đường gây phản cảm.

- Không để khí thải, mùi hôi từ gia đình mình phát tán gây ảnh hưởng đến sức khoẻ và sinh hoạt của khu dân c­ư.

Đặc biệt các đc cán bộ Đảng viên cần phát huy tính tiên phong gương mẫu thực hiện nghiêm việc tham gia bảo vệ môi trường

- Các hộ gia đình cần tham gia và nộp các loại phí bảo vệ môi tr­ường đầy đủ và đúng thời hạn theo quy định.

- Trong chăn nuôi gia súc, gia cầm, mỗi gia đình phải có đủ công trình vệ sinh, chuồng trại và đảm bảo an toàn, vệ sinh đối với khu vực sinh hoạt của cộng đồng; không thả rông vật nuôi gây mất vệ sinh nơi công cộng. Khi trâu, bò, chó phóng uế ra đường giao thông thì chủ hộ phải dọn ngay để đảm bảo vệ sinh môi trường. Đồng thời, thực hiện nghiêm túc các quy định về BVMT trong quy ­ước, quy định bảo vệ môi trường trên địa bàn xã, bản cam kết BVMT.

Để mỗi con đường đều trở nên sạch sẽ, môi trường sống của mỗi gia đình chúng ta trở nên trong lành, rất cần sự chung sức của cả xã hội mà trước hết là từ ý thức, việc làm của mỗi người dân trong bảo vệ môi trường sống xung quanh mình, qua đó, vừa giúp giữ gìn vệ sinh môi trường, vừa là bảo vệ sức khỏe của chính chúng ta.

Mỗi người hãy góp một hành động nhỏ, nâng cao vai trò và ý thức trách nhiệm trong việc gìn giữ để cùng nhau chung tay góp phần hình thành nếp sống văn minh hơn, bảo vệ và giữ môi trường xanh- sạch- đẹp từ đó góp phần thắng lợi trong chương trình xây dựng NTM nâng cao của địa phương.

Kết quả giải quyết TTHC
Đến tháng 02 đã giải quyết:
100%
Số hồ sơ xử lý: 452
Trước & đúng hạn: 452
Trễ hạn: 0
Tỉ lệ trễ hạn: 0%
Chi tiết
( Cập nhật lúc:26/02/2024 00:33:11)

TRANG THÔNG TIN ĐIỆN TỬ XÃ THANH GIANG - HUYỆN THANH MIỆN

Trưởng Ban Biên tập: Ông Vũ Đình Nguyễn -  Chủ tịch UBND xã

Địa chỉ: xã Thanh Giang, huyện Thanh Miện, tỉnh Hải Dương

Điện thoại: 0982.739.649

Email: ubnd.xathanhgiang@gmail.com

Đang truy cập: 0
Hôm nay: 0
Tất cả: 0