VĂN HÓA-XÃ HỘI
Để tết trung thu vui vẻ an toàn
26/09/2023 05:41:32

Trung thu là ngày tết của trẻ em, đồng thời đây cũng là dịp để những cơ sở sản xuất, kinh doanh bánh kẹo, đồ chơi hoạt động mạnh, khó kiểm soát.

Hàng năm vào dịp này, nhu cầu tiêu thụ bánh kẹo trong nhân dân tăng cao. Do đó, các nhà sản xuất của nhà nước và tư nhân nhanh chóng tung ra thị trường một khối lượng lớn bánh kẹo, đặc biệt là bánh nướng, bánh dẻo và đồ chơi trẻ em.

Thường các loại bánh nướng, bánh dẻo của các cơ sở quốc doanh làm ra rất được sự tín nhiệm của khách hàng. Bởi sản phẩm được làm bằng nguyên liệu tốt, công nghệ tiên tiến và được sự hướng dẫn bởi các nghệ nhân nên chất lượng rất cao. Mặt khác, bánh kẹo được làm ra đều có ghi ngày sản xuất, bao bì được dán tem bảo đảm để khách hàng không mua phải hàng giả, hàng cũ, kém chất lượng.

Tuy nhiên, bên cạnh các loại bánh kẹo của các cơ sở nhà nước là bánh kẹo của các lò tư nhân. Các cơ sở sản xuất tư nhân thường tung ra thị trường rất sớm, từ khoảng cuối tháng 7 âm lịch. Bánh nướng, bánh dẻo tư nhân làm ra với số lượng lớn, chủng loại khá đa dạng, bán rộng rãi ở nhiều nơi và rất hợp với túi tiền người lao động. Tuy nhiên, chất lượng bánh kẹo tư nhân sản xuất thường không bảo đảm. Nguyên liệu và khâu chế biến nguyên liệu không tốt, công nghệ sản xuất thủ công. Hầu hết sản phẩm làm ra không có ngày sản xuất, không có tên cơ sở sản xuất, không có tem dán bảo đảm ở bao bì. Vì vậy khách hàng thường mua phải hàng cũ, hàng kém chất lượng, không đảm bảo vệ sinh.

Bên cạnh đó, đồ chơi cũng là thứ không thể thiếu được đối với trẻ em trong dịp tết Trung thu. Mặt hàng đồ chơi trong dịp này cũng rất phong phú, hàng của ta làm, hàng ngoại nhập. Tuy nhiên, những mặt hàng đồ chơi truyền thống của ta trong những năm gần đây thường không hấp dẫn được trẻ em bởi chủng loại ít, mẫu mã nghèo nàn, lại bị sự cạnh tranh gay gắt của hàng ngoại nhập, chủ yếu là hàng Trung Quốc. Mặt khác, hàng ngoại nhập thì vô cùng phong phú đa dạng các loại súng ống, dao, kiếm, các bộ đồ chơi điện tử… luôn được sự chào đón ưu ái của các em nhỏ. Trong những mặt hàng ngoại nhập, ngoài những đồ chơi mang tính giáo dục trẻ thơ thì vẫn có những thứ đồ chơi mang tới cho trẻ thơ tính bạo lực, hiếu chiến, có những loại có thể gây nguy hại tới tính mạng trẻ em.

An toàn giao thông trong những ngày gần tết Trung thu cũng là một vấn đề phức tạp. Trong dịp này, đường phố thường đông người hơn, vỉa hè bị chiếm dụng làm nơi bày bán hàng. Do vậy, dễ xảy ra ùn tắc giao thông và các vụ tai nạn giao thông.

Để tết Trung thu năm nay thật vui vẻ, an toàn, bảo đảm sức khỏe cho mọi người, đặc biệt là trẻ em. Các bậc phụ huynh cần đặc biệt chú ý khi mua các sản phẩm bánh kẹo, nên mua ở những cửa hàng uy tín, thương hiệu uy tín, có them bảo hành và hạn sử dụng. Ngoài ra, không nên mua các loại đồ chơi bạo lực, đồ chơi có nguồn gốc xuất xứ không rõ ràng, có thể gây nguy hiểm cho trẻ. Bên cạnh đó, các ngành chức năng cũng cần tăng cường công tác thanh, kiểm tra công tác vệ sinh an toàn thực phẩm; ngăn chặn và xử lý kịp thời việc kinh doanh các loại văn hoá phẩm, đồ chơi, trò chơi có tính chất bạo lực, phản giáo dục, chứa chất độc hại, không phù hợp với trẻ em.

Ngoài ra, việc tổ chức vui Tết Trung thu cho trẻ em cần đảm bảo tính thiết thực, tiết kiệm và ý nghĩa, UBND xã yêu cầu các gia đình, các khu dân cư cần chú trọng đến các hoạt động văn hóa, trò chơi truyền thống, sinh động như: Các trò chơi dân gian, các cuộc thi thể thao, ca múa nhạc, làm đồ chơi truyền thống… từ đó phát huy tính sáng tạo của trẻ em để trẻ đón tết trung thu thật vui tươi và ý nghĩa.

Kết quả giải quyết TTHC
Đến tháng 11 đã giải quyết:
100%
Số hồ sơ xử lý: 3540
Trước & đúng hạn: 3540
Trễ hạn: 0
Tỉ lệ trễ hạn: 0%
Chi tiết
( Cập nhật lúc:29/11/2023 22:57:56)

TRANG THÔNG TIN ĐIỆN TỬ XÃ THANH GIANG - HUYỆN THANH MIỆN

Trưởng Ban Biên tập: Ông Vũ Đình Nguyễn -  Chủ tịch UBND xã

Địa chỉ: xã Thanh Giang, huyện Thanh Miện, tỉnh Hải Dương

Điện thoại: 0982.739.649

Email: ubnd.xathanhgiang@gmail.com

Đang truy cập: 0
Hôm nay: 0
Tất cả: 0