AN NINH-QUỐC PHÒNG
Để tết không tiếng pháo !
12/01/2023 07:02:00

Trước đây, khi việc đốt pháo còn phổ biến, hằng năm, cứ Tết đến, người dân lãng phí không biết bao nhiêu tiền của cho việc này. Đáng buồn là năm nào cũng có những vụ tai nạn gây thương vong, cháy, nổ do tàng trữ, đốt pháo gây nên. Vì vậy, năm 1994, Thủ tướng Chính phủ đã có Chỉ thị 406/TTg , nay là nghị định 137/2020/NĐ – CP thay thế nghị định 36/2009 của Thủ tướng Chính phủ về quản lý sử dụng pháo. Nhiều năm qua, tỉnh nhà nói chung và xã nhà nói riêng đã thực hiện tốt công tác này, đặc biệt là việc xóa bỏ sản xuất thủ công các loại pháo. Nhưng do một bộ phận người dân thiếu ý thức, vẫn muốn đốt pháo dịp Tết. Một số đối tượng thanh niên lại thích đốt pháo để trêu đùa người khác hoặc thể hiện bản thân. Mặt khác, buôn bán pháo lậu đem lại lợi nhuận lớn, cho nên vẫn nhiều kẻ gian hám lợi, buôn bán pháo lậu. Dịp gần tết nguyên đán luôn là thời gian cao điểm nhất của tình trạng này. Đây là nguyên nhân chính dẫn đến tình trạng đốt pháo có nguy cơ tái diễn, có thể kéo theo nhiều hậu quả khác.

Tại sao chúng ta không cố gắng thay đổi những thói quen, sở thích cho sự thay đổi lớn của môi trường. Không có pháo đâu phải là vô vị, là không có tết? Đêm giao thừa, cùng nhau làm mâm cỗ, cúng trời đất, tổ tiên. Cả nhà quây quần kể nhau nghe những chuyện buồn vui, tin chắc rằng mọi người sẽ hạnh phúc biết bao, khi nghe con trẻ bày tỏ những ước mơ, bao điều thầm kín và thay vì đốt pháo, mỗi người hãy trồng một cây xanh, đặt ngoài hiên nhà, góp một mảng xanh cho đường nông thôn thêm đẹp. Đêm giao thừa, mở một tờ báo xuân, nghe một bản nhạc hay... Tập một thói quen tốt thoạt đầu không dễ làm nhưng khi thói quen ấy đi vào cuộc sống, chúng ta đã góp thêm bao điều tốt đẹp, kỳ diệu. Nhà nước đang kêu gọi tiết kiệm. Không có pháo ngày tết, mọi người cũng rất hạnh phúc. Cuộc sống này không vì thiếu pháo mà tẻ nhạt.

Không có lý do gì để tồn tại một tập tục không có lợi cho tình hình an ninh trật tự, sức khỏe, môi trường và đặc biệt là lãng phí tiền bạc của người dân. Tuy nhiên, lực lượng chức năng không thể kiểm soát tất cả hàng hóa nên việc để "lọt" các lô hàng pháo lậu là khó tránh khỏi. Vấn đề quan trọng hơn là cần có sự hợp tác của người dân. Hiện tại, nếu tất cả mọi công dân trong huyện đều tuân thủ thực hiện Chỉ thị về việc cấm sản xuất, buôn bán, đốt pháo, thì mặt hàng pháo không có thị trường tiêu thụ, bản thân những kẻ buôn lậu cũng sẽ phải từ bỏ hoạt động này. Để có cái Tết vui, an toàn, mỗi người cần tăng ý thức trách nhiệm của mình với cộng đồng trong việc buôn bán, đốt pháo. Bởi tiếng pháo nổ tưởng là vui, nhưng lại có thể khiến nhiều người đón cái tết buồn.

Thay đổi một thói quen đã đi vào tiềm thức của đại bộ phận nhân dân, thậm chí có nơi còn trở thành nét văn hóa truyền thống không phải dễ, song bằng nỗ lực từ nhiều phía, tiếng pháo nổ đã dần vắng bóng từ làng xã đến phố thị, nhất là dịp vui Tết đón Xuân.

Chuyện pháo nổ đêm giao thừa ngỡ như không còn phải bàn nữa vậy mà hàng ngày trên các phương tiện thông tin đại chúng vẫn liên tiếp đưa tin về những vụ vận chuyển, buôn bán pháo nổ bị cơ quan chức năng bắt giữ. Các đối tượng vi phạm đều bị cơ quan chức năng xử lý theo quy định song một câu hỏi đặt ra là có cung ắt có cầu và chừng nào còn có người mua ắt sẽ có người bán và như thế thì việc ngăn chặn đốt pháo trong dịp Tết năm nay dự báo sẽ còn diễn ra.

Ai cũng biết, giá thành mỗi bánh pháo đều từ vài chục tới cả trăm nghìn đồng. Trong khi điều kiện đời sống của một bộ phận nhân dân còn khó khăn thì hành vi lén lút vận chuyển, đốt các loại pháo nổ là việc làm đáng lên án. Sẽ rất buồn khi hàng loạt cơ sở, làng nghề sản xuất pháo nổi tiếng trong nước một thời đã bị dẹp bỏ, người dân cũng quen dần với không khí đón Tết không tiếng pháo, không phải chứng kiến những vụ tai nạn đau lòng do pháo gây ra thì nhiều đối tượng vẫn bất chấp quy định của pháp luật, vận chuyển pháo nổ từ nước ngoài hoặc từ các tỉnh giáp biên giới về địa phương tiêu thụ. Với một số người dân vẫn cố tình đốt pháo vào dịp Tết, vô tình tiếp tay cho hành vi buôn lậu cũng phải bị lên án để tận diệt “đầu ra” của những kẻ thu lợi bất chính từ hành vi vi phạm pháp luật này.

Mỗi sự việc liên quan đến pháo nổ bị cơ quan chức năng bắt giữ không phải là vụ việc cuối cùng. Và với muôn vàn tác hại do pháo gây ra thì rõ ràng quy định cấm sản xuất, buôn bán và đốt các loại pháo nổ càng phải được thực hiện nghiêm túc. Tuy vậy, cùng với sự vào cuộc của lực lượng chức năng, mỗi gia đình, người dân cũng cần nói không với pháo nổ, coi đây là một trong những biện pháp để quy định cấm của Chính phủ thực sự đi vào đời sống.

Đó là thực trạng của những năm trước, Tết Nguyên đán Nhâm Dần 2022 với quyết tâm rất cao và chủ động, quyết liệt, phòng ngừa ngay từ đầu, xã nhà sẽ tiếp tục siết chặt công tác quản lý, áp dụng mạnh mẽ, đồng bộ các biện pháp nghiệp vụ kết hợp với tuyên truyền, giáo dục, răn đe ....để hạn chế tới mức thấp nhất các hành vi liên quan tới sản xuất, buôn bán, vận chuyển, đặc biệt là đốt các loại pháo trong nhân dân.

Để tết Quý Mão 2023 diễn ra an toàn, không tiếng pháo, thời gian vừa qua, lực lượng công an xã nhà đã phối kết hợp với ban quân sự thực hiện ký cam kết không buôn bán, vẫn chuyển, tàng trữ, sử dụng pháo với các chú hộ kinh doanh, các nhà xe, người dân và học sinh đồng thời tiếp tục đẩy mạnh tuyên truyền về tác hại, tính chất nguy hiểm của pháo nổ, vận động nhân dân không cất giữ, sử dụng. Khi phát hiện vi phạm thông báo ngay với lực lượng chức năng để kịp thời ngăn chặn, phòng ngừa hậu quả có thể xảy ra.

Bên cạnh đó, nếu người nào sử dụng pháo trái phép thì có thể bị truy cứu trách nhiệm hình sự và xét xử về tội “gây rối trật tự công cộng” theo điều 245- BLHS với mức hình phạt cao nhất là 7 năm tù. Vì vậy,UBND xã và ban công an xã cũng khuyến cáo mọi công dân, đặc biệt là thanh niên tuyệt đối không sử dụng pháo trái phép. Đừng vì một phút “thể hiện” mà đánh mất tự do của chính bản thân mình...

Những ngày Tết nguyên đán là dịp để mỗi người, mỗi gia đình quây quần, sum họp, mỗi người giành cho nhau những nụ cười hạnh phúc và lời chúc phúc an lành. Cho nên, việc chấp hành tốt pháp luật, không đốt pháo sẽ làm cho Tết bình an hơn, cuộc sống của mỗi gia đình và toàn xã hội thêm vui vẻ hạnh phúc hơn. Với sự quyết tâm chính trị cao, sự vào cuộc mạnh mẽ, đồng bộ và trạng thái tinh thần quyết liệt trong chỉ đạo và thực hiện mọi nhiệm vụ đảm bảo ANTT, xã nhà quyết tâm “vì một Tết Quý Mão 2023 không tiếng pháo”.

Năm nay chúng ta đón mừng năm mới Quý Mão 2023 cùng với mừng kỷ niệm 93 năm ngày thành lập Đảng Cộng sản Việt Nam. Để có cái tết an toàn, vui tươi và thực sự có ý nghĩa, mọi người chúng ta hãy cùng nói không với pháo, nhà nhà treo cờ tổ quốc mừng xuân, để cho mùa xuân này khắp vùng nông thôn rực rỡ một sắc cờ đỏ thắm, mọi người tràn ngập niềm vui và hạnh phúc.

Kết quả giải quyết TTHC
Đến tháng 09 đã giải quyết:
100%
Số hồ sơ xử lý: 2757
Trước & đúng hạn: 2757
Trễ hạn: 0
Tỉ lệ trễ hạn: 0%
Chi tiết
( Cập nhật lúc:24/09/2023 05:09:09)

TRANG THÔNG TIN ĐIỆN TỬ XÃ THANH GIANG - HUYỆN THANH MIỆN

Trưởng Ban Biên tập: Ông Vũ Đình Nguyễn -  Chủ tịch UBND xã

Địa chỉ: xã Thanh Giang, huyện Thanh Miện, tỉnh Hải Dương

Điện thoại: 0982.739.649

Email: ubnd.xathanhgiang@gmail.com

Đang truy cập: 0
Hôm nay: 0
Tất cả: 0