GIÁO DỤC-Y TẾ
Đề phòng say nắng trong những ngày nắng nóng
18/05/2023 07:17:48

Nắng nóng từ 35 độ trở lên rễ xẩy ra tình trạng say nắng. Say nắng xảy ra khi cơ thể ở quá lâu dưới ánh nắng mặt trời hoặc trong môi trường có nhiệt độ cao. Đây là bệnh do tăng thân nhiệt, xảy ra khi khả năng điều hòa nhiệt của cơ thể bị mất, nhiệt độ cơ thể vượt quá nhiệt độ bình thường. Biểu hiện của say nắng là da nóng và khô, miệng khô, nhức đầu, buồn nôn, choáng váng, sốt cao trên 39,8oC, lúc đầu thở sâu, mạch nhanh, sau đó thở nông và mạch yếu, đồng tử giãn, lú lẫn, mê sảng, co giật, loạn nhịp tim, hạ huyết áp, ngất… Khi bị say nắng, cần nhanh chóng làm giảm thân nhiệt cho nạn nhân bằng cách đưa ngay vào chỗ thoáng mát, dùng quạt làm mát, đặt nạn nhân nằm ngửa, gác chân lên cao; cởi bớt quần áo, cho uống nước lạnh có pha muối, tốt nhất là cho uống dung dịch oresol; dùng khăn thấm nước đá chườm lạnh khắp người cho nạn nhân, nhất là cổ, nách, háng; xoa bóp tim ngoài lồng ngực và hà hơi thổi ngạt nếu nạn nhân ngừng tim. Nạn nhân không uống được nước, bị nôn, sốt liên tục, đau tức ngực… phải đưa ngay đến bệnh viện. Cũng có thể dùng một số bài thuốc dân gian đơn giản như dùng vỏ đậu xanh, sắc lấy nước đặc cho uống khi nạn nhân có sốt cao; nếu cảm nắng, bị ngất xỉu thì lấy vừng đen rang gần cháy, để nguội tán bột, mỗi lần uống 10g - 12g hòa với nước; bị say nắng có nhức đầu, xây xẩm mặt mày thì lấy rau má giã vắt nước cốt cho vài hạt muối rồi uống, còn bã đắp hai thái dương và gan bàn chân…

Trong những ngày gần đây do hoàn liu của vùng thấp nóng phía tây kết hợp với hiệu ứng gió phơn mạnh gây ra thời tiết toàn miền bắc có lúc cao điểm nhiệt độ ngoài trời lên đến 40c làm ảnh hưởng không nhỏ tới sức khỏe, đặc biệt là người già và trẻ nhỏ, ngoài ra còn làm ảnh hưởng trực tiếp tới tiến độ và kết quả lao đông sản suất.

Vì vậy để phòng say nắng khi lao động ngoài trời, mọi người phải đội mũ nón rộng vành, tránh không cho ánh nắng mặt trời chiếu vào gáy và nên mặc quần áo rộng, chất vải thấm mồ hôi. Nếu khát, phải uống nhiều nước có pha muối, hoặc tốt nhất là uống dung dịch oresol. Không làm việc lâu, quá sức trong môi trường nắng nóng như hiện nay.

Kết quả giải quyết TTHC
Đến tháng 11 đã giải quyết:
100%
Số hồ sơ xử lý: 3540
Trước & đúng hạn: 3540
Trễ hạn: 0
Tỉ lệ trễ hạn: 0%
Chi tiết
( Cập nhật lúc:29/11/2023 22:22:36)

TRANG THÔNG TIN ĐIỆN TỬ XÃ THANH GIANG - HUYỆN THANH MIỆN

Trưởng Ban Biên tập: Ông Vũ Đình Nguyễn -  Chủ tịch UBND xã

Địa chỉ: xã Thanh Giang, huyện Thanh Miện, tỉnh Hải Dương

Điện thoại: 0982.739.649

Email: ubnd.xathanhgiang@gmail.com

Đang truy cập: 0
Hôm nay: 12
Tất cả: 35,732