TIN TỔNG HỢP KHÁC
Bài: Cần Bảo vệ nguồn nước
11/06/2021 07:51:51

Nguồn gây ô nhiễm nước chủ yếu là nước thải, chất thải từ các cơ sở sản xuất công nghiệp, bệnh viện, trang trại chăn nuôi, ruộng đồng, các khu dân cư…chưa qua sử lý, do vô tình hay hữu ý đã xả vào nguồn nước chung. Trong nước thải và chất thải này có nhiều chất độc hại như các loại thuốc trừ sâu, thuốc diệt cỏ, thuốc kích thích, các kim loại nặng như trì, thuỷ ngân, ca đi mi, crom…chất phóng xạ, dầu mỏ, vi sinh vật có hại…

Ô nhiễm nguồn nước làm tổn thất nặng nề cho sản xuất nuôi trồng thuỷ sản. Nhiều loại thuỷ sản không thể ăn được vì sống trong vùng nước bị ô nhiễm. Nước bị ô nhiễm còn làm giảm năng xuất ruộng đồng, ảnh hưởng nghiêm trọng đến chất lượng sản phẩm thu hoạch trên đó. Đặc biệt ô nhiễm nguồn nước, trong đó có nhiều kim loại nặng, thuốc trừ sâu, các chất đặc hữu khác đã làm ảnh hưởng nghiêm trọng đến sức khoẻ của người dân, một số vùng ở nước ta đã xuất hiện những làng ung thư gây bức xúc trong dư luận. Ở địa phương ta trong một số năm gần đây tình trạng người dân bị mắc căn bệnh ung thư quái ác, cùng một số căn bệnh hiểm nghèo không rõ nguyên nhân số lượng ngày một tăng lên. Trong rất nhiều nguyên nhân thì một nguyên nhân lớn vẫn là nguồn nước bị ô nhiễm một cách trầm trọng.

Còn nhớ cách đây trừng 15 – 20 năm các con sông, ao hồ trong làng và ngoài đồng nước trong nhìn đến đáy, người dân thường xuyên gánh nước về nấu ăn, thậm trí khi cần thiết còn múc lên uống ngay được. ấy thế mà bây giờ tất cả các con sông ao hồ, kênh rạch trong làng và ngoài đồng hầu hết bị ô nhiễm nghiêm trọng đến mức đậm đặc, nhiều sông ngòi, ao ồ nước đã chuyển thành màu đen. Nước không thể không thể dùng mà khi rửa chân, tay còn bị ngứa, ăn rau muống bè trên sông nhiều người còn bị tiêu chảy.

Nguyên nhân chủ yếu là do nước thải chưa được sử lý đạt tiêu chuẩn môi trường của một số cơ sở sản xuất công nghiệp. Các trang trại chăn nuôi chủ yếu là chăn nuôi theo phương pháp công nghiệp, chất thải không được sử lý và nước thải từ các khu dân cư đã thải trực tiếp vào hệ thống công trình thuỷ lợi các ao hồ, kệnh rạch. Đặc biệt trong một số năm gần đây tình trạng sử dụng thuốc diệt cỏ và các loại thuốc hoá học để diệt cỏ ven bờ và bèo tây trên các tuyến sông, kênh, mương nội đồng làm ảnh hưởng đến chất lượng nước. Và có rất nhiều bà con nông dân có thói quen vứt bao bì thuốc bảo vệ thực vật, rác thải sinh hoạt ra mương máng, sông ngòi sau khi đã sử dụng làm cho nguồn nước bị ôn nhiễm ngày càng trầm trọng.

Rõ ràng nguồn nước quanh chúng ta đã bị ô nhiễm đến mức báo động. Nếu không có những hành động và biện pháp thực hiện kịp thời thì tình trạng người dân bị mắc nhiều chứng bệnh lạ sẽ ngày càng ra tăng.

Để bảo vệ nguồn nước trước sự ô nhiễm môi trường, thiết nghĩ các doanh nghiệp, các cơ sở sản xuất đóng trên địa bàn, các trang trại chăn nuôi….. cần phải tự giác thực hiện các biện pháp sử lý nước thải, chất thải, không đổ nước thải chưa qua sử lý hoặc sử lý chưa đạt tiêu chuẩn môi trường vào nguồn nước chung. Trên đồng ruộng, trong quá trình canh tác, bà con cần thu gom bao bì thuốc bảo vệ thực vật tập trung về nơi quy định để sử lý; trong quá trình bảo quan sử dụng các loại hoá chất, kể cả các loại phân bón, không để chúng phát tán gây ô nhiễm nguồn nước, không sử dụng thuốc diệt cỏ và các loại thuốc hoá học để diệt bèo tây, diệt cỏ trên các tuyến sông, kênh mương. Không vứt đổ rác thải sinh hoạt trực tiếp ra các kênh rạch, sông ngồi mà cần đưa về khu đổ rác tập trung đã được sử lý.

Thiết nghĩ mỗi người chúng ta cần có tiếng nói chung và hành động cụ thể để bảo vệ nguồn nước, đây cũng chớnh là một việc làm thiết thực bảo vệ chính sức khoẻ cho bản thân, gia đình và cho cả cộng đồng xã hội.

Kết quả giải quyết TTHC
Đến tháng 02 đã giải quyết:
100%
Số hồ sơ xử lý: 436
Trước & đúng hạn: 436
Trễ hạn: 0
Tỉ lệ trễ hạn: 0%
Chi tiết
( Cập nhật lúc:22/02/2024 15:00:52)

TRANG THÔNG TIN ĐIỆN TỬ XÃ THANH GIANG - HUYỆN THANH MIỆN

Trưởng Ban Biên tập: Ông Vũ Đình Nguyễn -  Chủ tịch UBND xã

Địa chỉ: xã Thanh Giang, huyện Thanh Miện, tỉnh Hải Dương

Điện thoại: 0982.739.649

Email: ubnd.xathanhgiang@gmail.com

Đang truy cập: 4
Hôm nay: 12
Tất cả: 37,818