AN NINH-QUỐC PHÒNG
Bài tuyên truyền về phòng chống pháo nổ !
09/01/2023 07:43:07

Những năm qua, các hành vi vi phạm về sản xuất, buôn bán, vận chuyển, tàng trữ và sử dụng pháo dịp trước, trong và sau tết Nguyên đán đã gây nhiều ảnh hưởng xấu đến đời sống và trật tự an toàn xã hội. Để quần chúng nhân dân trên địa bàn hiểu rõ quy định về quản lý và sử dụng pháo, Công an xã Thanh Giang xin trao đổi một số nội dung sau:

Pháo là sản phẩm có chứa thuốc pháo, khi có tác động của xung kích thích cơ, nhiệt, hóa hoặc điện gây ra phản ứng hóa học nhanh, mạnh, sinh khí, tạo ra hiệu ứng âm thanh, ánh sáng, màu sắc trong không gian, gây ra tiếng nổ hoặc không gây ra tiếng nổ. Pháo bao gồm pháo nổ (pháo nổ, pháo hoa nổ) và pháo hoa. Cụ thể: Pháo nổ là sản phẩm được chế tạo, sản xuất thủ công hoặc công nghiệp, khi có tác động của xung kích thích cơ, nhiệt, hóa hoặc điện gây ra tiếng nổ. Pháo hoa nổ là sản phẩm được được chế tạo, sản xuất thủ công hoặc công nghiệp, khi có tác động của xung kích thích cơ, nhiệt, hóa hoặc điện gây ra tiếng rít, tiếng nổ và hiệu ứng màu sắc trong không gian. Pháo hoa là sản phẩm được chế tạo, sản xuất thủ công hoặc công nghiệp, khi có tác động của xung kích thích cơ, nhiệt, hóa hoặc điện tạo ra các hiệu ứng âm thanh, ánh sáng, màu sắc trong không gian, không gây ra tiếng nổ.

Khác biệt căn bản nhất giữa pháo hoa với pháo nổ, pháo hoa nổ là: Pháo nổ, pháo hoa nổ gây tiếng nổ không cho phép người dân tự sử dụng; pháo hoa không gây ra tiếng nổ và cho phép người dân được sử dụng trong một số trường hợp. Theo quy định tại Điều 17 Nghị định 137/2020/NĐ-CP, người dân (phải có đủ năng lực hành vi dân sự) được phép sử dụng pháo hoa trong các trường hợp lễ, tết, sinh nhật, cưới hỏi, hội nghị, khai trương, ngày kỷ niệm và trong hoạt động văn hoá, nghệ thuật. Và chỉ được mua pháo hoa tại các tổ chức, doanh nghiệp thuộc Bộ Quốc phòng đã được cấp phép kinh doanh pháo hoa.

Hiện nay pháp luật có những quy định rất cụ thể về xử phạt đối với các hành vi vi phạm liên quan pháo, bao gồm cả xử phạt hành chính và xử lý hình sự.

Xử lý hình sự: Hành vi phạm tội liên quan đến sản xuất, buôn bán, vận chuyển, tàng trữ, sử dụng trái phép các loại pháo từ 6kg trở lên có thể sẽ bị truy cứu trách nhiệm hình sự theo các mức phạt quy định tại Bộ luật Hình sự năm 2015, sửa đổi, bổ sung năm 2017 như sau: Tội sản xuất, buôn bán hàng cấm (Điều 190) có thể bị phạt tiền từ 100 triệu đến 03 tỷ hoặc phạt tù từ 01 đến 15 năm; Tội tàng trữ, vận chuyển hàng cấm (Điều 191) có thể bị phạt tiền từ 50 triệu đến 01 tỷ đồng hoặc phạt tù từ 06 tháng đến 10 năm; Tội gây rối trật tự công cộng (Điều 318) có thể phạt tù từ 03 tháng đến 07 năm. Ngoài ra, nếu đốt pháo nổ, pháo hoa nổ gây thiệt hại nghiêm trọng đến tính mạng, sức khỏe, tài sản của người khác thì người vi phạm có thể bị truy cứu trách nhiệm hình sự về các tội danh khác tương xứng với hậu quả nghiêm trọng đến tính mạng, sức khỏe, tài sản do hành vi đốt pháo gây ra.

Xử lý hành chính: Nếu các hành vi vi phạm liên quan đến pháo dưới 6kg trở xuống mà chưa có tiền án, tiền sự gì thì sẽ bị xử lý hành chính theo Nghị định 144/2021NĐ-CP, quy định về xử phạt VPHC trong lĩnh vực an ninh trật tự, theo đó: Hành vi sử dụng các loại pháo mà không được phép bị phạt tiền từ 5.000.000đ đến 10.000.000đ; hành vi tàng trữ, vận chuyển trái phép pháo bị phạt tiền từ 10.000.000đ đến 20.000.000đ. Bên cạnh bị phạt tiền, toàn bộ số pháo là tang vật sẽ bị tịch thu theo quy định.

Trên đây là một số nội dung quy định của pháp luật liên quan tội phạm, vi phạm pháp luật về pháo. Đề nghị người dân nghiêm túc thực hiện, góp phần đảm bảo trật tự an toàn xã hội, tránh trường hợp vi phạm do chưa nhận thức đầy đủ quy định pháp luật về quản lý, sử dụng pháo./.

Một số loại pháo hoa người dân được phép sử dụng do Bộ Quốc phòng sản xuất:

Pháo hoa giàn phun viên

Pháo hoa thác nước bạc

Pháo hoa con sò đổi màu

Pháo hoa ống phun nước bạc

Pháo hoa cây hoa lửa

Pháo hoa con quay lửa phun sao

Nguồn: Công an xã Thanh Giang 
Kết quả giải quyết TTHC
Đến tháng 02 đã giải quyết:
100%
Số hồ sơ xử lý: 436
Trước & đúng hạn: 436
Trễ hạn: 0
Tỉ lệ trễ hạn: 0%
Chi tiết
( Cập nhật lúc:22/02/2024 15:09:45)

TRANG THÔNG TIN ĐIỆN TỬ XÃ THANH GIANG - HUYỆN THANH MIỆN

Trưởng Ban Biên tập: Ông Vũ Đình Nguyễn -  Chủ tịch UBND xã

Địa chỉ: xã Thanh Giang, huyện Thanh Miện, tỉnh Hải Dương

Điện thoại: 0982.739.649

Email: ubnd.xathanhgiang@gmail.com

Đang truy cập: 5
Hôm nay: 13
Tất cả: 37,819